Call us on 091 2721 223 - 098 360 9876

Giải pháp chống rung cho nhà gần đường

Ở một đất nước nọ, nhà mặt đường rất giá trị, ở nhà mặt đường hẳn sướng lắm ???
Không hẳn vậy, ở nhà mặt đường có nỗi khổ của nó, ồn và rung. Nói chung là không hẳn đã sướng.
Bài này Wasabi sẽ viết về biện pháp kỹ thuật chống rung cho nhà mặt đường, còn ồn thì cứ cứ chọn gạch rỗng, cửa sổ Eurowindow, dán cách âm … mà phang.
Rung thường xảy ra khi với nhà nhỏ (một vài tầng) khi xe có tải trọng lớn xảy ra. Bọn xe kiểu này lại hay chạy ban đêm, thế mới đểu. Nằm trong nhà nhiều khi thấy như gặp động đất, không quen thì cũng kinh phết.

Trước tiên phải nói nguyên nhân của chấn động. Đó là do xe cô gây ra, tất nhiên, nhưng chủ yếu là do xe cộ gặp bề mặt đường không bằng phẳng như ổ voi, ổ gà, nắp hố ga… sẽ gây ra tải trọng động lên mặt đường. Tại những chỗ này sóng ứng suất sẽ truyền đi trong nền đất tới móng nhà, và thế là nhà bị rung. Như vậy, để giảm thiểu chấn động tới nhà, trước tiên là quan tâm tới bề mặt đường trước nhà thế nào.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chấn động này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng mặt đường, kết cấu đường, tải trọng xe, tốc độ xe, đặc điểm đất nền, nước dưới đất và cả đặc điểm móng nhà. Thông thường, đất nền là sét thì nhà càng chịu nhiều chấn
động. Ở đây Wasabi chỉ bàn tới làm thế nào để giảm bớt ảnh hưởng rung tới nhà, thế thôi.

– Chịu khó duy tu bảo trì đường, dễ mà khó, đặc biệt khi đường là của dân, do bộ trưởng quản lý.
– Làm nhà lùi xa đường (biện pháp này là ngớ ngẩn khi đặt vào topic này 😀 nhưng cứ kê ra cho có)
– Làm hào hay mương nước giữa nhà và đường: về mặt lý thuyết thì tốt nhưng trong trường hợp này thì ngớ ngẩn. Trừ phi tận dụng cái này làm cống rãnh thoát nước.
– Làm tường chắn trong đất: bằng cách đào hào đổ bê tông hoặc đất đầm chặt, cũng có thể làm bằng hàng cọc hay khoan phụt trộn xi măng tạo ra tường chắn trong đất. Điều kiện cốt lõi là các vật liệu chắn này phải có độ cứng, độ chặt khác hẳn với đất nền. 

Wasabi đã đọc qua một số nghiên cứu cho thấy, với tường chắn trong đất làm bằng vật liệu mềm thì bề dầy rất quan trọng, còn đối với tường chắn bằng vật liệu cứng như bê tông thì không cần quan tâm nhiều tới bề dày. Đồng thời, các nghiên cứu cũng cho thấy,
tường chắn cứng có hiệu quả rõ rệt hơn là tường chắn bằng vật liệu mềm. Đặc biệt, lại có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hình dạng của cái tường ngăn chấn này không quan trọng, mà quan trọng là tiết diện ngang của cái tường chắn đó. Nghĩa là bề dày hay chiều sâu bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là đảm bảo tiết diện ngang cần thiết cho chắn sóng chấn động. Việc xác định các kích thước của tường chắn này được tính qua chiều dài bước sóng chấn động và cả độ cứng của vật liệu làm vật chắn. Cụ thể thế nào Wasabi không biết đâu.

http://wasabi-kobold.blogspot.com