Call us on 0984 162 482 - 098 360 9876

Hạ mực nước ngầm/ Dewatering
Hạ mực nước ngầm/ Dewatering
Hạ mực nước ngầm/ Dewatering
Previous
Next

Hạ mực nước ngầm

Khi thi công nền móng công trình, thường phải đào đất ở phía dưới mực nước ngầm, nhất là đối với nhà cao tầng với nhiều tầng hầm, móng đặt sâu. Khi thi công, nếu nước ngầm ngấm vào trong hố móng làm cho hố móng bị ngập nước nên sẽ hạ thấp cường độ của đất nền, tính nén co tăng lên, công trình sẽ bị lún quá lớn, hoặc tăng thêm ứng suất trọng lượng bản thân của đất, tạo ra lún phụ thêm của móng, những điều đó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến an toàn của công trình xây dựng. Do đó, khi thi công hố móng cần thiết phải có các biện pháp hạ mực nước ngầm và thoát nước tích cực để cho móng được thi công trong trạng thái khô ráo.

Khi áp dụng các biện pháp hạ nước, thoát nước phải tính đến các nhân tố sau đây:

(1)    Loại đất và hệ số thấm

(2)    Cao độ yêu cầu hạ thấp mực nước và cốt mực nước ngầm, thường thì mực nước ngầm phải được hạ thấp đến dưới đáy hố móng 0.5 – 1.0m.

(3)    Dùng hình thức nào để chống giữ thành hố móng, đặc biệt là hố móng sâu.

(4)    Diện tích hố móng lớn hay nhỏ

Hiện nay có hai loại biện pháp hạ mực nước ngầm: một là hạ nước trên mặt, hai là hạ nước bằng giếng. Tên biện pháp hạ mực nước và phạm vi thích dụng như trong bảng sau:

Tên gọiĐiều kiện thích hợp
Thoát nước mặtĐất đá vụn, cát hạt thô, đất có lượng thấm nước nhỏ.
Giếng điểm nhẹCát bột, đất bột sét, hệ số thẩm thấu 0.1-5m/ngày, mực nước ngầm tương đối cao, giếng điểm cấp một độ sâu hạ mực nước 3 – 6m; giếng điểm cấp hai độ sâu hạ mực nước 6 – 9m; nhiều cấp đến 12m.
Giếng điểm phunĐất cát có hệ số thẩm thấu 0.1 – 50 m/ngày, độ sâu đào hố móng lớn hơn 6m, độ sâu hạ nước của giếng điểm phun có thể đến 20m trở lên.
Giếng điểm ốngLớp cát thô đá cuội hạt của tầng chứa nước tương đối thô, hệ số thấm tương đối lớn, lượng nước khá nhiều, độ sâu hạ nước từ 3 – 15m.
Giếng điểm sâuHệ số thấm khá lớn, lượng nước ngầm nhiều.
Giếng điểm thấm nướcBên trên lớp đất có nước đọng tầng trên hoặc tầng chứa nước ngầm và bên dưới có tầng thấm nước không chứa nước, hoặc nước ngâm tương đối ổn định hoặc tầng chứa nước có áp.
Giếng điểm điện thấmĐất tính sét bão hoà, đặc biệt là bùn hoặc đất bùn, hệ số thấm rất nhỏ, nhỏ hơn 0,1 m/ngày.