Tìm hiểu về sạt lở đất sâu

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về sạt lở đất sâu

Sạt lở đất sâu là gì

Sạt lở bề mặt là sự phá hủy mái dốc như trượt lở đất, trong đó lớp đất mặt dày 0,5 đến 2,0m trượt xuống dọc theo ranh giới giữa lớp đất mặt và đá gốc do mưa hoặc các yếu tố khác.

Mặt khác, khi lượng mưa lớn, nước mưa thấm sâu vào lòng đất qua các vết nứt trên nền đá bên dưới lớp đất mặt. Kết quả là nước ngầm tích tụ lại trong đá gốc, làm suy yếu lực nâng đỡ đá gốc và gây ra lở đất sâu.

Trong trận lũ lớn bán đảo Kii, nhiều vụ lở đất sâu đã xảy ra, gây thiệt hại vô cùng to lớn.

Cơ chế xảy ra sạt lở bề mặt và sạt lở sâu

Quy mô trượt lở sâu

Sạt lở sâu xảy ra ít hơn so với sạt lở bề mặt nhưng chúng không chỉ sụp đổ trên lớp đất mặt mà còn cả trên nền đá gốc nên lượng trầm tích sụp đổ lớn hơn nhiều so với sạt lở bề mặt.

Hình dưới đây cho thấy một vụ lở đất sâu xảy ra ở quận Akaya của Oto-cho trong trận lũ lụt bán đảo Kii năm 2011. Vụ lở đất sâu này có độ cao khoảng 600m và lượng trầm tích bị sụp đổ khoảng 9 triệu m3. Con số này tương đương với chiều cao của Tokyo Skytree (634m) và 7.5 lần thể tích của mái vòm Tokyo (1.2 triệu m3).

Sạt lở đất sâu do trận lũ lớn ở bán đảo Kii (Quận Akaya, Oto-cho, Thành phố Gojo, tỉnh Nara)

Thiệt hại do lở đất sâu

Do quy mô lớn của các vụ lở đất sâu, chúng không chỉ ảnh hưởng đến vị trí lở đất mà còn ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, gây ra nhiều thiệt hại trên diện rộng.

Đầu tiên, có thể hình dung được thiệt hại trực tiếp từ đất và cát bị sập.

Thiệt hại do sạt lở sâu

Trong trận lũ bán đảo Kii năm 2011, một vụ lở đất sâu đã xảy ra ở quận Shimizu (Ui) của Oto-cho, thành phố Gojo. Do quy mô của vụ sập, đất cát tràn qua sông đến khu dân cư bên bờ đối diện, phá hủy nhà cửa, đường sá.

Thiệt hại do trầm tích bị sập trong trận lũ bán đảo Kii (quận Shimizu [Ui], Oto-cho, thành phố Gojo, tỉnh Nara)
Tiếp theo, có thể hình dung đất cát bị sập sẽ chảy vào sông gây ra hiện tượng “tắc sông” tạo thành đập ngăn sông, làm mực nước dâng cao gây ra lũ lụt ở phía thượng nguồn.

Thiệt hại do lũ lụt gây ra

Trong trận lũ lớn bán đảo Kii năm 2011 tại làng TenkawaTsubouchi, sông Kumano bị chặn do lở đất sâu. Kết quả là mực nước dâng cao ở phía thượng nguồn và ngôi làng bị thiệt hại do lũ lụt.

Thiệt hại do lũ lụt ở bán đảo Kii(Làng Tenkawa, huyện Yoshino, tỉnh Nara)

Hơn nữa, nếu chỗ tắc nghẽn của sông bị vỡ, nước tích tụ sẽ đột ngột chảy xuống hạ lưu cùng với trầm tích tạo thành lũ quét và có thể xảy ra ở một khu vực rộng lớn ở hạ lưu.

Thiệt hại do lũ quét

Trong trận lụt lớn ở bán đảo Kii năm 2011, phần tắc nghẽn của sông Kumano ở quận Shimizu (Ui) của Otomachi, Thành phố Gojo (phần được bao bọc bởi đường chấm màu đỏ trong hình bên dưới) đã sụp đổ, và một lượng lớn nước và trầm tích chảy ra cùng một lúc.

Tình trạng tắc nghẽn và hư hỏng kênh sông trong trận lũ bán đảo Kii (quận Shimizu [Ui], Oto-cho, thành phố Gojo, tỉnh Nara)

<Nguồn: www3.pref.nara.jp>