Các giải pháp phòng ngừa sạt lở đất (phạm vi nhỏ)

Sạt lở đất gây ra những tai nạn nghiêm trọng và những thiệt hại nghiệm trọng cho tài sản của bạn. Nếu bạn sống ở khu vực dễ bị sạt lở đất, bạn sẽ muốn có những biện pháp để có thể để bảo vệ bản thân cũng như tài sản của mình. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chặn chúng, nhưng có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ sạt lở đất xảy ra đối với tài sản của mình và giảm thiệt hại mà bạn sẽ gặp phải nếu xảy ra. Bài viết này sẽ đưa ra các giải pháp chống sạt trượt, sạt lở đất, chống lở đất mái dốc và phương pháp xử lý sạt trượt hiệu quả!

Giải pháp 1: Hạn chế rủi ro thiệt hại tài sản

1. Loại bỏ vật liệu không ổn định hoặc nặng từ đỉnh dốc.

Đá, cây đổ và các mảnh vụn khác trên đỉnh đồi có thể có nguy cơ sạt lở đất. Vì vậy để chống sạt lở đất cần làm sạch tất cả các sườn dốc để loại bỏ vật liệu có thể bị bong ra. Di chuyển các mảnh vụn này ra khỏi dốc, trên nền hoặc ra khỏi tài sản của bạn hoàn toàn.

 • Bạn có thể cần một chuyên gia với thiết bị công nghiệp để loại bỏ đất và đá nặng. Tham khảo ý kiến ​​​​của một nhà thầu về việc vận chuyển vật liệu nặng như thế này.
 • Hãy cẩn thận khi di chuyển những vật liệu này tránh đặt chúng ở nơi mà chúng có thể trượt vào tài sản của những người xung quanh.
biện pháp phòng ngừa sạc lở
Loại bỏ những vật liệu nặng trên đỉnh đồi

2. Tránh chất đống rác trên đỉnh đồi.

Nếu tài sản của bạn nằm trên rìa của một ngọn đồi thì nên dùng giải pháp gì để chống sạt trượt. Tốt nhất là bạn hãy để tất cả các loại rác thải cách xa khỏi con dốc đó. Những thứ này có thể mất ổn định và trượt xuống đồi. Hãy chất tất cả các loại rác thải cách mép ít nhất 10 feet (3,0 m).

 • Giữ bất kỳ vật liệu không ổn định nào như củi hoặc thùng rác cách xa dốc.
 • Cũng đừng đổ nước ở đầu dốc. Điều này có thể dần dần làm xói mòn đất và làm cho nó trở nên mất ổn định hơn.
Chất đống rác trên đỉnh đồi sẽ dễ gây sạc lở
Chất đống rác trên đỉnh đồi sẽ dễ gây sạc lở

3. Xây dựng nhà kho hoặc các công trình khác cách xa mép dốc.

Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng một nhà kho mới hoặc công trình nhà tương tự, hãy giữ nó cách xa mép dốc. Tham khảo ý kiến ​​của kỹ sư để cho bạn biết khoảng cách an toàn so với mái dốc là bao nhiêu và làm theo lời khuyên đó trước khi bạn bắt đầu xây dựng.

 • Không có quy tắc nào về khoảng cách giữa các công trình xây dựng với độ dốc. Nó phụ thuộc vào đất, hệ thống thoát nước, độ dốc và mức độ dễ bị sạt lở của khu vực.
Xây dựng nhà ở hoặc nhà kho cách xa đồi núi
Xây dựng nhà ở hoặc nhà kho cách xa đồi núi

Giải pháp 2: Kiểm soát nước trên tài sản của bạn

1. Khắc phục mọi rò rỉ trong đường ống hoặc hệ thống thoát nước của bạn.

Rò rỉ trong hệ thống nước của bạn có thể dần dần làm xói mòn đất dưới chân dốc. Nhờ một chuyên gia đi đường ống của bạn và đảm bảo không có rò rỉ. Nếu họ xác định được vị trí rò rỉ, hãy khắc phục chúng ngay lập tức.

 • Có một vài dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị rò rỉ nước. Chúng bao gồm hóa đơn tiền nước cao bất thường, mùi mốc ở một số khu vực trong nhà của bạn hoặc xuất hiện vũng nước khi trời không có mưa gần đây.
 • Hãy nhớ kiểm tra cả các đường dẫn nước ngoài trời của bạn, chẳng hạn như vòi, hồ bơi và hệ thống phun nước nếu bạn có. Các hồ bị rò rỉ là một nguyên nhân cụ thể gây xói mòn đất dần dần.
khắc phụ rò rỉ ống thoát nước
Khắc phụ rò rỉ ống thoát nước

2. Lắp đặt các phụ kiện linh hoạt để ngăn đường ống của bạn bị vỡ.

Các phụ kiện linh hoạt sẽ không bị nứt, giúp ngăn rò rỉ nước. Sử dụng các phụ kiện này ở các khúc cua và góc trong hệ thống đường ống của bạn để đường nước của bạn đàn hồi hơn.

 • Lắp đặt phụ kiện linh hoạt tương tự như lắp đặt đường ống thông thường. Bạn có thể tự làm nếu cảm thấy tự tin hoặc nhờ thợ sửa ống nước thực hiện công việc.
 • Phụ kiện linh hoạt đặc biệt hữu ích ở những khu vực dễ bị sạt lở vì chúng sẽ chống gãy nếu có sự dịch chuyển trên mặt đất.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các phụ kiện linh hoạt trong các đường dẫn khí đốt của mình. Đây là một công việc nguy hiểm có thể gây rò rỉ gas nếu thực hiện không đúng cách, vì vậy đừng tự mình thực hiện. Ở một số khu vực, việc làm việc trên các đường dẫn khí đốt mà không có giấy phép thậm chí còn là bất hợp pháp. Nhờ ai đó làm việc cho nhà cung cấp gas của bạn thực hiện việc điều chỉnh này.
Giữ đường ống nước an toàn, không bị rò rỉ
Giữ đường ống trong nhà an toàn, không bị rò rỉ

3. Hãy đặt hệ thống thoát nước của bạn dẫn trực tiếp đến đáy nghiêng.

Nếu bạn có một ống dẫn nước xuống hoặc hệ thống thoát nước tương tự để dẫn nước ra khỏi nhà, hãy đảm bảo rằng nó chảy xuống tận chân dốc. Điều này ngăn nước đọng lại hoặc chảy xuống dốc và nới lỏng mặt đất.

 • Bạn có thể không thoát được hết nước xuống đáy nếu đáy xa hơn tài sản của bạn. Thay vào đó, hãy đảm bảo hệ thống của bạn chảy vào cống thoát nước mưa gần nhất hoặc khu vực thoát nước tự nhiên.
 • Hãy chắc chắn rằng nước thoát ra xa những người hàng xóm của bạn. Bạn sẽ không muốn họ xả nước vào tài sản của bạn.
hệ thống thoát nước của bạn dẫn trực tiếp đến đáy nghiêng
Đặt hệ thống thoát nước của bạn dẫn trực tiếp đến đáy nghiêng

4. Tránh xây dựng hệ thống phun nước trên dốc.

Những thứ này có thể nới lỏng và xói mòn đất, làm cho độ dốc trở nên không ổn định hơn gây ra sạt trượt. Phương pháp xử lý sạt trượt trong trường hợp này là luôn đặt hệ thống phun nước của bạn cách sườn dốc một khoảng cách an toàn để giữ đất ổn định.

 • Nếu một kỹ sư chuyên nghiệp lắp đặt hệ thống tưới tiêu cho bạn, họ nên biết khoảng cách an toàn so với mái dốc là bao nhiêu. Nếu bạn tự làm, hãy kiểm tra tiêu chuẩn địa phương để biết rõ hệ thống tưới tiêu phải cách dốc bao xa.
Tránh xây dựng hệ thống phun nước trên dốc giúp chống sạc lở hiệu quả
Tránh xây dựng hệ thống phun nước trên dốc là phương pháp chống sạt trượt hiệu quả

Giải pháp 3: Tăng cường mặt đất

1. Loại bỏ đất không ổn định và thay thế bằng vật liệu ổn định hơn.

Theo thời gian, đất có thể bị xói mòn và dễ bị sạt lở hơn. Nói chuyện với một nhà thầu về việc thay thế lớp đất mặt của bạn bằng đất cát, dày đặc hơn, được nén chặt hơn để có được phương pháp xử lý sạt trượt xảy ra. Điều này có thể giúp làm cho đất trên tài sản của bạn ổn định hơn.

 • Đây là công việc chuyên nghiệp cần có máy móc thiết bị. Đừng cố gắng làm điều đó một mình.
 • Không đẩy bất kỳ vật liệu cũ nào ngược lên dốc hoặc về phía mép. Điều này làm tăng nguy cơ sạt lở đất.
 • Thực hiện các biện pháp khác để bảo vệ đất bên cạnh việc thay thế. Theo thời gian, đất mới cũng sẽ bị xói mòn và dễ bị sạt lở nếu không có các bước khác.
Nên xây dựng bề mặt đất bằng vật liệu chắc chắn
Nên xây dựng bề mặt đất bằng vật liệu chắc chắn

2. Xây dựng một bức tường chắn ở chân dốc để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn sống ở khu vực dễ bị sạt lở đất hoặc ở chân đồi, thì đây là phương án tốt nhất để bạn được bảo vệ. Mở rộng bức tường cho toàn bộ chiều dài tài sản của bạn để bảo vệ tốt nhất. Một bức tường chắn được gia cố bằng các gai kim loại được khoan vào đất đá là giải pháp chống sạt trượt tốt nhất để bảo vệ tài sản. Móng phải ở phía sau bức tường và rộng bằng chiều cao của bức tường. Điều này có thể ngăn ngừa sạt lở đất hoặc chuyển hướng dòng chảy ra khỏi nhà của bạn.

 • Nếu bạn xây tường thì việc đặt hệ thống thoát nước sau tường là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bức tường không bị lật và trượt xuống đồi nếu có bất kỳ sự tích tụ áp suất nào hoặc nước tích tụ phía trước bức tường.
Hãy xây dựng 1 bức tường ở chân dốc để bảo vệ ngôi nhà
Hãy xây dựng 1 bức tường ở chân dốc để bảo vệ ngôi nhà

3. Trồng cây và cây bụi trên đồi để giữ cho đất được nén chặt và bảo vệ.

Một giải pháp chống lở đất mát dốc được nhiều người áp dụng là trồng thảm thực vật bảo vệ đất khỏi xói mòn và sạt lở. Nếu các sườn dốc trong khuôn viên của bạn không có đất, hãy thử trồng một số loại cây có bộ rễ dày hoặc ăn sâu. Lựa chọn tốt là cây cối, cây bụi và cỏ cao.

 • Nếu con dốc đã có thực vật trên đó, hãy cố gắng hết sức để bảo vệ. Đừng chặt cây hoặc nhổ cây bụi mà không thay thế chúng.
  Nếu bạn phải loại bỏ một số thảm thực vật vì bạn đã làm công việc tạo cảnh quan, thì hãy trồng những cây mới càng sớm càng tốt để tránh xói mòn.
 • Nếu con dốc nằm trên đất của hàng xóm, hãy nói chuyện với họ để xem liệu họ có thể trồng một số loại cây trên đó không. Đề nghị giúp trả tiền để thuyết phục họ.
Trồng các bụi cây trên đồi sẽ hạn chế việc sạc lở đất đá
Trồng các bụi cây trên đồi sẽ hạn chế việc sạc lở đất đá

4. Đào một con mương để chuyển hướng sạt lở đất ra khỏi nhà của bạn.

Ngay cả với các biện pháp phòng ngừa sạt lở đất khác, nó vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể bảo vệ ngôi nhà của mình bằng một con mương bao quanh tài sản của bạn. Điều này có thể thu giữ hoặc chuyển hướng các mảnh vỡ đến một vị trí khác, bảo vệ ngôi nhà của bạn.

 • Tham khảo ý kiến ​​​​một nhà thầu cho công việc này. Nó đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức kỹ thuật và thiết bị để xây dựng một con mương thích hợp.
 • Hãy chắc chắn rằng các mảnh vỡ được chuyển hướng đến một khu vực trống. Nếu con mương của bạn chuyển hướng các mảnh vỡ chảy vào tài sản của hàng xóm, bạn có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
Đào 1 con mương xung quanh nhà để chuyển hướng sạc lở đất
Đào 1 con mương xung quanh nhà để chuyển hướng sạc lở đất