Giải pháp chống rung cho nhà gần đường

Ở tại nhiều quốc gia, nhà mặt đường rất giá trị, ở nhà mặt đường sẽ rất sướng, Tuy nhiên, ở nhà mặt đường vẫn có nỗi khổ của nó đó là ồn và rung. Bài này chúng tôi sẽ viết về biện pháp kỹ thuật chống rung cho nhà mặt đường, còn ồn thì cứ cứ chọn gạch rỗng, cửa sổ Eurowindow, dán cách âm … là được.

Vì sao có tình trạng rung nhà

Rung thường xảy ra với nhà nhỏ (một vài tầng) khi xe có tải trọng lớn xảy ra. Xe tải này hay chạy ban đêm. Khu vực hay xảy ra động đất

Nguyên nhân chấn động thường là do xe cô gây ra, bề mặt đường không bằng phẳng như ổ voi, ổ gà, nắp hố ga… sẽ gây ra tải trọng động lên mặt đường. Tại những chỗ này sóng ứng suất sẽ truyền đi trong nền đất tới móng nhà và bị rung. Như vậy, để giảm thiểu chấn động tới nhà, trước tiên là quan tâm tới bề mặt đường trước nhà thế nào.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chấn động này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng mặt đường, kết cấu đường, tải trọng xe, tốc độ xe, đặc điểm đất nền, nước dưới đất và cả đặc điểm móng nhà. Thông thường, đất nền là sét thì nhà càng chịu nhiều chấn động.

Phương pháp giảm rung cho nhà gần đường

– Chịu khó duy tu bảo trì đường, dễ mà khó, đặc biệt khi đường là của dân, do bộ trưởng quản lý.

– Làm nhà lùi xa đường

– Làm hào hay mương nước giữa nhà và đường: về mặt lý thuyết thì tốt nhưng trong trường hợp này thì ngớ ngẩn. Trừ phi tận dụng cái này làm cống rãnh thoát nước.

– Làm tường chắn trong đất: bằng cách đào hào đổ bê tông hoặc đất đầm chặt, cũng có thể làm bằng hàng cọc hay khoan phụt trộn xi măng tạo ra tường chắn trong đất. Điều kiện cốt lõi là các vật liệu chắn này phải có độ cứng, độ chặt khác hẳn với đất nền.

Kết luận

Chúng tôi đã đọc qua một số nghiên cứu cho thấy, với tường chắn trong đất làm bằng vật liệu mềm thì bề dầy rất quan trọng, còn đối với tường chắn bằng vật liệu cứng như bê tông thì không cần quan tâm nhiều tới bề dày. Đồng thời, các nghiên cứu cũng cho thấy, tường chắn cứng có hiệu quả rõ rệt hơn là tường chắn bằng vật liệu mềm.

Đặc biệt, lại có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hình dạng của cái tường ngăn chấn này không quan trọng, mà quan trọng là tiết diện ngang của cái tường chắn đó. Nghĩa là bề dày hay chiều sâu bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là đảm bảo tiết diện ngang cần thiết cho chắn sóng chấn động. Việc xác định các kích thước của tường chắn này được tính qua chiều dài bước sóng chấn động và cả độ cứng của vật liệu làm vật chắn.

(Nguồn: http://wasabi-kobold.blogspot.com)