Thay thế bê tông phun bằng giải pháp phủ xanh

ĐÃ ĐẾN LÚC THAY THẾ BÊ TÔNG PHUN BẰNG GIẢI PHÁP PHỦ XANH NHẰM KIỂM SOÁT XÓI MÒN MÁI DỐC

Điều này đúng trong đa số trường hợp mái dốc nhỏ hơn 45 độ, bề mặt là đào hay đắp, mặt mái là đất hay thậm chí là đá nứt nẻ mạnh.

Sự phát triển của giao thông đường bộ, bất động sản du lịch mang lại nhiều thuận tiện cho người dân và giúp kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, điều này cũng mang lại tác động tiêu cực đến môi trường như: phá hoại thảm thực vật địa phương, xói mòn đất, phá hủy địa hình, biến đổi điều kiện thủy văn khu vực…

Biện pháp này giúp phục hồi hệ sinh thái tự nhiên
Biện pháp này giúp phục hồi hệ sinh thái tự nhiên

Bê tông phun

Thường được lựa chọn như một giải pháp dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí để kiểm soát xói mòn. Nhưng nhìn ở khía cạnh khác, giải pháp này gây “chướng mắt”, mất mỹ quan và phá hủy thảm thực vật địa phương. Về lâu dài, bề mặt bê tông phun cũng thường xuyên có hiện tượng nứt, phát triển dần và ảnh hưởng đến ổn định lâu dài của bề mặt mái.

Giải pháp chống xói mòn

Chống xói mòn bằng trồng cỏ đã được quan tâm hơn một vài năm trở lại đây, tuy nhiên phạm vi áp dụng hạn chế và chưa có chế tài đủ để bắt buộc áp dụng rộng rãi.

Mái dốc sau khi được trồng cỏ, chấn động khi nước mưa rơi xuống sẽ được giảm thiểu nhờ lá cây, qua đó phòng ngừa đất bị cuốn trôi theo. Nước mưa một phần bị giữ lại trên lá cây thẩm thấu từ từ vào lòng đất. Thậm chí nếu lượng mưa quá lớn không thẩm thấu hết vào đất thì thân cây của thực vật sẽ làm giảm tốc độ dòng nước, qua đó giảm thiểu xói mòn. Rễ sâu của cây họ đậu thậm chí có thể củng cố đất ở 0,75-1,5m như những thanh neo.

Và quan trọng nhất là Phục hồi hệ sinh thái đã mất.

Hình ảnh là một dự án Fucons thực hiện trồng cỏ trước và sau 45 ngày để thay thế bê tông phun.

Trước khi thực hiện thi công
Trước khi thực hiện thi công
Sau 45 ngày thực hiện thi công
Sau 45 ngày thực hiện thi công